ĐỂ $$$ MỌC LÊN TỪ BÀN PHÍM NHƯ FLAPPY BIRD KHÔNG KHÓ

[14.03.2014]
Tối 12/3, giữa tiết trời mưa lạnh 17 độ của Hà Nội, gần 200 bạn trẻ, đại diện doanh nghiệp, phụ huynh đã từ chối không gian ấm áp ở nhà, để đến với sức nóng của ngành lập trình di động tại chương trình Tọa đàm lập trình di động do Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC- VTC Academy tổ chức.

Chương trình được diễn ra tại trụ sở của VTC Academy ngoài Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Q. Hai Bà Trưng. Với chủ đề “ Để $$$ mọc lên từ bán phím như Flappy Bird, dễ hay khó?” VTC Academy đã cùng các khách mời tham gia chương trình gồm: Anh Đào Quang Tuấn- Giám đốc Trung tâm giải trí di dộng thuộc VTC Mobile, trưởng dự án game di động AU Mobile, Anh Hoàng Văn Hậu- Giám đốc Cty cổ phần Trường Hậu (TH Soft), chủ nhân của ứng dụng Pingtaxi- No.1 ứng dụng theo đánh giá của Yahoo (3/2014), Anh Cao Văn Hoàng (SN 1993)– Lập trình viên tại VC Corp, cựu học viên của VTC Academy ngành lập trình di dộng, sở hữu mức thu nhập trên 1500 USD/ tháng, để giúp cộng đồng mobility tham gia phân tích, giải đáp các thắc mắc xoay quanh con đường làm giàu của các lập trình viên di động, đặc biệt là đối với các lập trình viên di động mới vào nghề.

 

Nếu như nói nguyên nhân thành công của Flappy Bird nằm ở sự đơn giản, sức lôi cuốn và sức mạnh lan truyền trên mạng xã hội: twitter và facebook, đã đem về cho cha đẻ của nó là Nguyễn Hà Đông hơn 1 tỷ đồng kiếm được mỗi ngày, thì rõ ràng việc để kiếm được $$$ từ nghề lập trình là điều không quá khó khăn. Điều quan trọng mà người lập trình cần làm đó chính là việc thể hiện cá tính của mình trong các sản phẩm ứng dụng cũng như các game trên di động, và làm chủ công nghệ, anh Hoàng Văn Hậu chia sẻ: “Hiện tượng Flappy Bird nổi tiếng một phần do cá tính của Nguyễn Hà Đông, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều game cũng như ứng dụng có lượng người dùng lớn, ở các ứng dụng này người ta chỉ quan tâm đến sản phẩm, ít quan tâm đến người sáng lập ra nó. Do đó, để đô- la mọc lên từ bàn phím, các lập trình chỉ cần quan tâm đến việc làm ra sản phẩm game, ứng dụng theo cá tính và những đơn đặt hàng giá trị. Điều quan trọng của người lập trình là cập nhật và sử dụng các công nghệ mới để phù hợp với sự thay đổi của xu hướng”.
 

Chia sẻ về việc kiếm và sử dụng doanh thu hơn 1.500 USD/ tháng, lập trình viên Cao Văn Hoàng chia sẻ: “Việc có được doanh thu 1.500 USD/ tháng cũng không phải là lớn, và số tiền đó cậu sử dụng để tiếp tục phát triển các ý tưởng và ứng dụng tiếp theo, để 1500 USD không chỉ có giá trị tiền mặt”.
 

Căn phòng diễn ra chương trình với sức chứa hàng trăm người đã trở nên chật cứng,  mọi người đều thể hiện sự tò mò về nghề lập trình di động, và niềm khat khao kiếm được đô-la từ bàn phím từ các ứng dụng di động, họ không chỉ là sinh viên, học sinh, mà còn là đại diện các doanh nghiệp, phụ huynh,…
 

Cô Lê Thị Nhung là một phụ huynh đến tham gia sự kiện chia sẻ: “Mình và ông xã cùng đến tham gia chương trình để tìm hiểu về ngành học này, xem phù hợp thì định hướng cho con cháu nhà mình đi học. Muốn hướng con cháu đến một con đường phát triển bền vững, có hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Bây giờ muốn giàu có chỉ có công nghệ nhanh, hiệu quả”.

Xuyên suốt 1,5 tiếng diễn ra chương trình, hàng trăm câu hỏi đã được gửi về qua kênh online đã được lần lượt thâu tóm và giải quyết vào các câu hỏi trọng tâm và đánh đúng số đông quan tâm nhất như: Kiếm tiền trên ứng dụng là như thế nào và bằng cách nào?, Người chưa biết gì về lập trình sẽ khởi đầu từ đâu? Giữa lập trình Android và iOS, lĩnh vực nào nên theo?

 

Anh Hoàng Văn Hậu chia sẻ: “Doanh thu của ứng dụng sẽ được thu về nhờ quảng cáo, có nhiều không gian quảng cáo trên ứng dụng của bạn. Nếu ứng dụng 1.000 người dùng, trung bình 1 tháng được 4 USD, nếu 100.000 người sử dụng thì cứ theo đó nhân lên, tính trung bình có được 400 USD/ tháng. Bên quảng cáo có thể thanh toán trực tiếp vào tài khoản của người lập trình viên, hoặc thông qua đối tượng trung gian như Admob của Google”.

Đại diện của game di động AU Mobile, anh Đào Quang Tuấn “bật mí” thêm về cách kiếm tiền của game di động: “Doanh thu của ứng dụng không chỉ đến từ quảng cáo, hiện nay trên AU Mobile không có phí quảng cáo nào cả, nhưng nguồn thu vẫn đổ về thông qua việc chơi game và mua các vật phẩm, tính năng ở trong game, mua nội dung. Các mô hình đấy dễ dàng quen thuộc”.

 

Như vậy, dù ứng dụng có mất phí hay không nhưng các lập trình viên đều có cách để đưa tiền vào túi của mình.

Về kiến thức và kỹ năng cần thiết để một người bình thường có thể khởi động với nghề lập trình, đó là: “Về kiến thức khởi đầu các bạn cần học các môn C, C++, Java”- Anh Hoàng Văn Hậu, giảng viên ngành lâp trình di động tại VTC Academy chia sẻ, đồng thời bạn Cao Văn Hoàng cũng nói thêm: “Đối với những người lập trình mới vào nghề, ban đầu nên đi theo hướng lập trình offline”.

 

Không chỉ là một thầy giáo dậy về lập trình di động tại VTC Academy, anh Hoàng Văn Hậu còn là giám đốc của một doanh nghiệp phần mềm, với định hướng phát triển sản xuất các ứng dụng di động, cho nên anh đã nhận không ít câu hỏi của các bạn trẻ, đặc biệt là những người đang đứng trước lựa chọn ngành lâp trình, giữa lập trình iOS hay Android, anh Hoàng phân tích: “Để đi theo nghề lập trình iOS, cần có sự đầu tư khá lớn: các khóa học khá đắt tiền, trang bị máy móc hiện đại, cho nên những người làm lập trình ios hiếm hiện nay, và những người làm được việc lương rất cao. Còn đối với mảng lập trình Android số lượng người theo có vẻ đông hơn nhưng khối lượng công việc rất nhiều, hầu hết các dự án outsource nước ngoài hay làm cho các công ty trong nước bao giờ cũng đòi hỏi nhiều hơn: cứ 1 cậu lập trình iOS  thì có 2 cậu làm lập trình android, vì Android làm phù hợp cho rất nhiều các loại điện thoại khác nhau rất nhiều kích thước màn hình khác nhau, rất nhiều các chip và vi xử lý khác nhau, chính vì vậy mà khối lượng công việc của nó nhiều hơn, cơ hội cho những người làm Android sẽ nhiều hơn”.
 

Về nhu cầu nhân sự của lập trình viên di động hiện nay, đại diện của các doanh nghiệp cũng chia sẻ: “Mảng lâp trình của nước ta thừa mà vẫn thiếu, thiếu những người làm được việc. Doanh nghiệp của tôi có những thời điểm cần tìm 2 bạn lập trình cho iOS, tìm trong gần 2 tháng mà không tìm được”- Đại diện Cty cổ phần Trường Hậu cho biết.


Về phía VTC Mobile thì anh Đào Quang Tuấn ngay tại chương trình đã thông báo trực tiếp về các vị trí tuyển dụng mà doanh nghiệp mình đang tìm kiếm như: nhân viên vận hành game, phát triển game, …

Với những thông tin hữu ích, cùng lối chia sẻ chân thực của các khách mời, chương trình Tọa đàm lập trình đi động chuyên đề 01 “Để $$$ mọc lên từ bàn phím như Flappy Bird, Dễ hay khó?” của Trung tâm Công nghệ và Nội dung số VTC- VTC Academy đã mang đến cho cộng đồng đã, đang và sẽ đi theo ngành lập trình di động và quan tâm tới nó được gặp gỡ và chia sẻ ý nghĩa về ngành. Nguyễn Anh Tuấn (Cty CP Ứng dụng Thông Minh Việt) chia sẻ cuối chương trình: “Tôi đến tham gia chương trình với mục đích tìm hiểu thêm về thị trường ứng dụng trên smartphone, ấn tượng mang lại tại buổi tọa đàm ngày hôm nay đó là khâu tổ chức chương trình rất chuyên nghiệp, thông tin đem đến có hữu ích cho tôi”.

 

Danh sách các bạn may mắn nhận được giải thưởng học bổng tại chương trình cho các ngành lập trình di động của Trung tâm Công nghệ và nội dung số VTC:

- Bạn Lê Thị Thúy (Đại học Bách Khoa): Học bổng bán phần khóa học dài hạn Lập trình di động, trị giá 27 triệu đồng.
- Bạn Phạm Quốc Chinh (Tập đoàn Tâm Long Group): Học bổng toàn phần khóa ngắn hạn Lập trình iOS, trị giá 8 triệu đồng.
- Bạn Hoàng Thị Hải Yến (Hà Nội): Học bổng toàn phần khóa ngắn hạn Lập trình Android, trị giá 6 triệu đồng.